Lý do khiến Mexico "Tí Hon" còn Hoa Kỳ Khổng Lồ / TBN có liên quan gì?Mexico, tên chính thức là Hợp chúng quốc Mexico (United Mexican States). Hiểu nôm na hợp chúng quốc nghĩa là quốc gia được được tạo thành từ sự “liên hợp của nhiều bang”, chứ không phải là “hợp chủng quốc” – nhiều chủng tộc hợp thành.
Tên chính thức của Mexico được sử dụng lần đầu tiên trong bản hiến pháp năm 1824, nó đặt phỏng theo tên của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ (USA).
Mexico bao gồm 31 tiểu bang và 1 thành phố, đồng thời là thủ đô Mexico.
Mỗi bang đều có quyền tự trị, có chủ quyền và độc lập với nhau. Họ có một hiến pháp riêng nhưng không được mâu thuẫn với hiến pháp chung của chính phủ liên bang.
Tương tự, theo hiến pháp mới kể từ năm 2016, thủ đô Mexico cũng có quyền tự trị ngang hàng vs các tiểu bang.
Hiện nay, dân số của Mexico có khoảng 129 triệu người, trong đó hơn 93% ( 121 triệu người) nói tiếng Tây Ban Nha. Vậy tại sao họ lại nói Tiếng Tây Ban Nha?
Chúng ta sẽ quay ngược thời gian về thế kỷ 16.
#dialy #lichsu #Mexico
——————————————————————————————-
★ Đăng ký kênh :
★ Facebook:
★ Gmail: nguyenthanhnhan230@gmail.com
——————————————————————————————-
Đây là kênh khám phá lịch sử, địa lý và những kiến thức mới, độc đáo, mới lạ và những điều thú vị khác..
Trên hết tất cả là mang đến kiến thức thú vị, giúp mọi người học được nhiều điều mới và thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi căng thẳng!
——————————————————————————————————
If any owners has an issue with any of the uploads please get in contact (nguyenthanhnhan230@gmail.com) and it will be deleted immediately. Thank you for your coopertation.

21 comments

  1. Ông Mexico này mà là Trung Quốc thì 100% những phần đất bị mất kia xe được lấy lại hết có khi họ lấy thêm đất cả nước Mỹ

  2. Vào thế kỷ 19, Pháp xâm lược Việt Nam và Mexico gần như đồng thời. Nhưng Pháp chỉ đặt được ách đô hộ ở Việt Nam mà thất bại ở Mexico.

  3. Gấp gần 6 lần VN thế mà gọi họ là tý hon. Vậy so về diện tích của TQ và VN thì gọi VN là gì

  4. Dễ hiểu, đế quốc mỹ là chủ nghĩa tư bản chuyên đi cướp bóc của các dân tộc khác, kể cả đất đai là thế.

  5. mình xem thế giới động vật rồi mình nhìn lại con người cũng ko khác gì.ai mạnh thì người đó thắng nhìn lại lịch sử mà xem mấy nước lớn toàn chiếm của cải tài nguyên và lấy sức lao động nước nhỏ đi làm nô lệ cho họ.pháp.mỹ.anh.tây ban nha.nga.trung cộng.bồ đào nha.hà lan.đức.nhật.xem thử coi tôi nói có đúng ko

  6. Gần Mỹ giàu có nên cả Mêhicoo và Canada đều hưởng xái " đầy bát xát xuống mâm " .. . Nhờ gần Mỹ nên ko ai dám xâm lược ..

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *